Các xu hướng thương mại điện tử 2022 đang lên ngôi

Các xu hướng thương mại điện tử 2022 đang lên ngôi

Xu hướng thương mại điện tử 2022 ngày càng phát triển, các doanh nghiệp lớn nhỏ đang bắt đầu chuyển dần qua hình thức này song kết hợp với các hình thức kinh doanh khách. Cùng Marketing Global tìm hiểu hình thức này có gì lại hot đến thế nhé!

Thương mại điện tử được hiểu như thế nào?

Thương mại điện tử thường được gọi là E-Commerce là quá trình thực hiện các hoạt động kinh doanh thông qua phương tiện điện tử. Được nói theo cách dễ hiểu hơn là các hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ trên phương tiện điện tử thông qua Internet. Trong giao dịch này, sẽ bao gồm các hoạt động như thanh toán, đặt hàng, quảng cáo, giao hàng,… Đây sẽ là xu hướng thương mại điện tử 2022 

Xu hướng thương mại điện tử 2022
Xu hướng thương mại điện tử 2022

Thực trạng xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam

Tiềm năng phát triển của xu hướng thương mại điện tử 2022

Theo khảo sát của nghiên cứu thị trường E-Commerce trong nửa đầu năm 2022 của Công ty nghiên cứu dữ liệu Metric.vn: Việt Nam đang là thị trường lớn thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á (chỉ đứng sau Indonesia).

Việt Nam đang có mức tăng trưởng khá mạnh mẽ so với thực trạng của thế giới hiện nay. Công ty nghiên cứu thị trường và dữ liệu người tiêu dùng, tốc độ phát triển E-Commerce của toàn cầu trong năm 2021 là 16,24% – theo Statista. Còn tại Việt Nam, con số của năm 2021 là hơn 20%, đến năm 2025 tốc độ phát triển tại nước ta có thể lên đến 29%.

Thực trạng xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam
Thực trạng xu hướng thương mại điện tử tại Việt Nam

Dự đoán thị trường E-Commerce trong tương lai

Năm 2022, là cuộc chiến giành thị phần giữa các ông lớn như Tiki, Lazada, Shopee, Sendo.Hơn nữa, đang có rất nhiều doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thương mại điện tử, họ đầu tư nhiều hơn vào công nghệ và tập trung nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Xu hướng thương mại điện tử 2022 được các chuyên gia dự đoán sẽ tạo bước đà cho nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Thời điểm này, đất nước cần xây dựng chiến lược và mô hình mới, giúp khắc phục lại tình hình của các doanh nghiệp và mở rộng thị trường sau ảnh hưởng của đại dịch.

Lợi ích vượt bật mà thương mại điện tử mang đến cho nhân loại

Lợi ích của người tiêu dùng trên thương mại điện tử

Khi thương mại điện tử với người tiêu dùng sẽ có lợi ích như:

  • Thời gian mua hàng được tiết kiệm chỉ với thao tác lướt web trên điện thoại hoặc máy tính, laptop tại nhà, bạn có thêm nhiều thời gian lựa chọn món đồ ưng ý.
  • Thoải mái lựa chọn sản phẩm, so sánh giá, chất lượng giữa các cửa hàng, lựa chọn các mặt hàng,…
  • Có người giao hàng đến tận nhà mà không cần phải đến lấy hoặc khuân vác từ cửa hàng đến nhà

Lợi ích của thương mại điện tử đối với xã hội 

  • Xu hướng thương mại điện tử 2022 là sân chơi để các doanh nghiệp năm bắt cơ hội và thay đổi phương thức kinh doanh. Giúp thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung.
  • Thương mại điện tử tạo ra một phương thức kinh doanh và cách làm việc mới hiện đại đối với xã hội hiện nay, đồng thời phù hợp với xu hướng đang không ngừng phát triển trong thời đại công nghệ.
Lợi ích vượt bật mà thương mại điện tử mang đến cho nhân loại
Lợi ích vượt bật mà thương mại điện tử mang đến cho nhân loại

Lợi ích đối với các doanh nghiệp của thương mại điện tử

  • Về phía doanh nghiệp, thương mại điện tử giúp tạo điều kiện thuận lợi trong doanh nghiệp giúp quảng cáo hình ảnh thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến từng đối tác và khách hàng.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, thuận lợi cho việc giao dịch giữa các bên. Đồng thời, doanh nghiệp chẳng cần phải tốn chi phí tốn kém để thuê mặt bằng hoặc chi phí nhân viên bán hàng hoặc vấn đề về kho bãi,… Chỉ cần trả chi phí cho trang web, bán hàng qua mạng.
  • Nếu có trang website thương mại điện tử, bạn sẽ mở rộng được phạm vi kinh doanh của bạn theo một cách đơn giản hơn. Nếu bạn làm tốt các công tác marketing, bạn sẽ tiếp cận được các tỉnh, quốc gia và cả toàn cầu. Chỉ có kinh doanh trên sàn thương mại điện tử mới làm được, còn nếu kinh doanh tại cửa hàng  theo cách truyền thống thì rất khó khăn. Kinh doanh E-Commerce chi phí không quá cao mà còn giới thiệu doanh nghiệp của bạn đến các thị trường khác.

Xu hướng thương mại điện tử 2022 nổi bật

Không ngừng cá nhân hóa

Khi doanh nghiệp không ngừng áp dụng phương pháp cá nhân hóa sẽ thu hút được rá nhiều khách hàng tiềm năng và có thể giữ chân hầu hết khách hàng cũ, đồng thời giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đạt hiệu quả. Bạn có thể gợi ý cho khách hàng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ thông qua việc cá nhân hóa ngay trên website của doanh nghiệp bạn. Bạn cũng có thể đưa ra các nội dung cụ thể để nhắm đến từng khách hàng mục tiêu khác. Hoặc thậm chí bạn có thể gửi mã khuyến mã khuyến mãi, lời chúc mừng, chương trình chiết khấu cho ngày đặc biệt đến khách hàng.

Kinh doanh phát triển bền vững

Xu hướng thương mại điện tử 2022 là kinh doanh phát triển bền vững,theo nghiên cứu của Nielsen, có đến 66% khách hàng trên thế giới có thể chi trả nhiều hơn cho những sản phẩm thân thiện môi trường và sản phẩm bền vững. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể áp dụng giải pháp này tích cực hưởng ứng các hoạt động giữ gìn môi trường, sử dụng bao bì tái chế hoặc tự phân hủy, ống hút giấy,…

Xu hướng thương mại điện tử 2022 nổi bật
Xu hướng thương mại điện tử 2022 nổi bật

Áp dụng thanh toán qua qua, ví điện tử

Với thời đại hiện nay, việc thanh toán trực tuyến thông qua các cổng thanh toán và qua thẻ ngân hàng đang ngày càng được phổ biến rộng rãi, một số điện điện tử như Mono, Zalo Pay, Shopee Pay, VNPay,…Sử dụng thanh toán trực tuyến rất nhanh và tiện lợi,  xu hướng thương mại điện tử 2022 đều phải liên kết với các ví điện tử và nhiều cổng thanh toán khác nhau. Do đó, sàn thương mại và các doanh nghiệp thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá và các chương trình ưu đãi khác  khi khách hàng thanh toán qua các hình thức này.

Liên kết mạng xã hội

Bạn đã quen với việc mua hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram nhắn tin và chuyển khoản đến người bán. Tuy nhiên, hình thức này đang rất phổ biến nhưng vẫn không tránh khỏi một số bất tiện nên khách hàng đã chuyển sang hình thức mua hàng trên các cửa hàng trực tuyến.

Cũng nhờ xu hướng bán hàng đa kênh nên các doanh nghiệp thấy được hiệu quả bán hàng  qua mạng xã hội. Hãy nâng cấp cửa hàng của bạn bằng tính năng liên kết mạng xã hội với cửa hàng trực tuyến, từ đó khách hàng có thể dễ dàng thấy được giá và thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ chỉ sau cái bấm vào hoặc click chuột.

Nâng cấp trên thiết bị di động

Đa phần người Việt Nam đều sử dụng điện thoại với mục đích để mua sắm trực tuyến, vì vậy các doanh nghiệp nên xây dựng ứng dụng trên thiết bị di động giúp người dùng mua sắm một cách tiện lợi và dễ dàng của xu hướng thương mại điện tử 2022. Điểm mạnh lớn nhất của ứng dụng di động là hệ thống thông báo đẩy Push Notification.

Hệ thống này cho phép bạn lên kế hoạch và triển khai nội dung một cách sáng tạo nhưng phải phù hợp nhằm giữ chân khách hàng trung thành. Qua đó, tất cả khách hàng của bạn sẽ biết rõ hơn những chương trình hoặc chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp bạn.

Nâng cấp trên thiết bị di động
Nâng cấp trên thiết bị di động

Hợp tác với KOLs và Affiliate

Doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn cho chiến dịch Marketing nhưng chỉ cần chi trả khi khách hàng tiếp cận đến sản phẩm của mình. Lưu ý, bạn cần lựa chọn KOLs phù hợp với ngành hàng bạn đang kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả chiến dịch  tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Đây là hình thức marketing vô cùng “đạt lòng” bởi sự hiệu quả đối với các ngành hàng bán lẻ cùng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Logistics và tối ưu vận hành 

Không chỉ quan tâm đến sản phẩm, các doanh nghiệp còn phải doanh nghiệp còn phải đầu tư đến chất lượng dịch vụ và thời gian vận chuyển đến khách hàng. Đậy cũng là một trong các yếu tố quan trọng giúp tăng trải nghiệm mua hàng của người dùng  và theo xu hướng thương mại điện tử 2022.

Tối ưu vận hàng và Logistics, doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch về kho bãi, kho lưu trữ và vận chuyển hàng hóa hợp lý. Các sản phẩm, hàng hóa cần được chuẩn bị và giao hàng trong thời gian nhanh nhất có thể. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí về vận hành và lưu trữ hàng hóa.

Khởi nghiệp trên sàn thương mại điện tử có thực sự khó?

Xu hướng thương mại điện tử 2022, khi bắt đầu kinh doanh không hề khó, thận chí là khá dễ dàng. Chỉ cần bạn tham gia và đăng ký tài khoản trên các sàn thương mại điện tử, nhưng đó chỉ là mới bắt đầu, điều quyết định tới sự thành công và lâu dài của việc kinh doanh còn thực hiện ở các bước sau, vì vậy bạn cần phải kiên trì. Kinh doanh online không quá nhàn hạ và dễ dàng, bạn phải đầu tư chất xám rất nhiều nhằm phát huy sức mạnh bán hàng bán hàng một cách tối đa.

Để tối ưu trải nghiệm người dùng, các sàn thương mại luôn hỗ trợ tối đa cho cả người bán lẫn người dùng. Qua đó, bạn có thể tiếp cận với các khách hàng mục tiêu của mình. Việc đầu tiên bạn cần làm là tối ưu gian hàng, công cụ quảng cáo, chiết khấu, tham gia các chương trình khuyến mãi, chính sách giao hàng,…

Khởi nghiệp trên sàn thương mại điện tử có thực sự khó
Khởi nghiệp trên sàn thương mại điện tử có thực sự khó

Với tình hình thị trường E-Commerce tại Việt Nam đang phát triển và sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới. Khoảng thời gian dịch bệnh cũng là thời gian thử thách của các doanh nghiệp lớn nhỏ trong thị trường này. Vì thế, bạn phải tìm hiểu rõ về thị trường chung nhằm đưa ra các chiến lược và sử dụng kênh bán hàng đạt hiệu quả.

Lời kết

Nhằm bắt kịp xu hướng của thị trường và các yếu tố khách hàng là điều hàng đầu quyết định đến sự thành công của nhà bán hàng. Hy vọng với các Xu hướng thương mại điện tử 2022 ở trên được Marketing Global liệt kê sẽ giúp bạn nhận định đúng với các xu hướng mới nhất nhằm đưa ra chiến lược và định hướng phù hợp cho doanh nghiệp bạn trong thời gian sắp tới.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *